BÀI PHỎNG VẤN CỦA MÌNH VỚI MỘT NHÀ BÁO

BÀI PHỎNG VẤN CỦA MÌNH VỚI MỘT NHÀ BÁO, TÁC GIẢ MỘT TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ. SAU KHI ÔNG BỊ DÍNH VÀO LAO LÝ, NGỒI TỦ SUY NGẪM, ÔNG NHÌN MỌI VIỆC BÌNH THẢN HƠN, KHÔNG ĐỊCH -TA, BÊN NÀY BÊN KIA, CHỈ CÒN LẠI NHỮNG VẤN ĐỀ CON NGƯỜI, NỖI ĐAU CON NGƯỜI. NGÀY MAI 30/4.
“Từ đỉnh vinh quang bỗng rơi vào tình cảnh bi thảm đó, tôi mới thực sự thấm thía và có điều kiện suy ngẫm, nhìn nhận cuộc sống một cách điềm tĩnh và thấu đáo. Tôi đã ngộ ra rất nhiều điều, nhìn nhận sự việc khách quan, nhân văn, và có sự cảm thông sâu sắc với những người ở phía bên kia. Tôi hiểu rằng, dù dữ dội và đau đớn đến đâu, cuộc chiến tranh nào rồi cũng qua đi. Những năm tháng khổ đau, máu và nước mắt của bất cứ bên tham chiến nào cũng không bao giờ bị lãng quên và tất yếu trở thành một phần của lịch sử.
Sau nhiều đêm như vậy, tôi bừng tỉnh nhớ lại dọc đường chiến dịch, từ Huế đến Tây Nguyên, Sài Gòn tôi đã chứng kiến bao câu chuyện đau thương của con người. Những xác chết chưa phân huỷ hết dọc đường chiến dịch. Có bà mẹ ôm xác con, chạy bộ di tản theo quân đoàn 2 từ Pleiku xuống Tuy Hòa, suốt ba ngày cứ ôm xác con vì không tìm được chỗ chôn. Cũng là đồng bào mình chứ ai? Mình có nên viết về những điều đó bằng sự lạnh lùng, hả hê của người thắng trận không?”

15 Comments

 • hay quá!

 • Nguyễn Thị Tâm

  (April 29, 2017 - 4:59 pm)

  Đúng …tất cả đều là con người, là con dân nước Việt!
  Những ngày này nghe truyền thông của đảng rầm rộ phát tin chiến thắng mà đau

 • Có phải là tác giả Nguyễn Xuân Khánh ?

 • Tư Hiền Nguyễn

  (April 29, 2017 - 5:45 pm)

  Cảm ơn em Hoang Huong !
  Chúng ta đều máu đỏ, da vàng
  Có mất mát nào không đau đớn, đúng không ?

 • Nguyen Quang Vinh

  (April 29, 2017 - 6:33 pm)

  Chắc không vướng vòng lao lý sẽ không có được suy nghĩ thế.

 • Bên thua trận là Pháp rồi Mỹ. VNCH đâu đáng được coi là 1 bên mà thua với chả thắng. Mỹ coi VNCH là chó săn và chính VNCH công khai nhận họ là chó săn của Mỹ. Bên thắng cuộc chiến 1945-1975 người ta bỏ qua chuyện thắng thua lâu rồi. Chỉ một phần hội VNCH lưu vong nuối tiếc quá khứ làm đĩ cho bu mẽo cùng mấy ông bất mãn vì ngã ngựa như Trần Mai Hạnh mới rền rĩ. Bằng chứng là họ luôn cố gắng xóa tội và/hoặc biến tội thành công lao giùm bu mẽo. Chẳng qua hòng cố gắng xóa đi quá khứ làm đĩ cho Mỹ. Ko đòi xét lại quá khứ thì chắc cũng chả mấy ai quan tâm mấy người đó từng làm đĩ cho Mỹ. Ai có thể phản bác rằng nếu Mỹ không lèo lái thì Việt Nam đã chết ít người hơn rất nhiều? Nga và TQ chống lưng cho miền Bắc nhiều nhưng ko đủ khả năng lèo lái thành chó săn như miền Nam VNCH.

 • Blocked Nguyen Xuan Thu, trẻ trâu

 • Tội nghiệp. Có học mà ko có thông!

Comments are closed.