[Cá đồng kho lá nghệ]:

[Cá đồng kho lá nghệ]:
Hễ rãnh não là lại nghĩ linh tinh. Bữa nay buồn nhiều, và buồn quá thì chỉ có được vào bếp và được ăn mới vơi đi nổi.
Sau khi thỏa mãn với rau muống luộc tuần trước thì bữa nay thèm đến món cao sang hơn “Cá đồng kho lá nghệ”.
Không nhầm thì cũng phải hơn mười năm chưa được ăn rồi. Nhớ khi còn nhỏ tí cá đồng nhiều lắm, ra chợ là có, mà tiện tay thì ra đồng tát đoạn “mương” nhỏ, hồ cạn (hố bom ngày xưa mà thành), hay nhiều nhất là mỗi lần trong xóm có nhà nào đó bơm ao bắt cá. Cá đồng dùng trong món này là loại cá nhỏ (từ rất nhỏ đến cỡ dưới ngón tay cái) là ngon nhất. Cá không cần làm quá cầu kỳ, chỉ cần rửa thật sạch với muối hoặc rửa xong ướp muối, thêm đầy đủ gia vị, hát một ít lá nghệ (rất ít người dùng lá gừng) thái sợi rồi cho vào cùng cá trộn đều. Sau khi đã tẩm ướp đầy đủ thì chỉ cần cho thêm chút nước rồi nấu tới khi gần cạn là có ngay nồi cá kho ngon tuyệt. Ngày nay thì toàn nấu trong nồi inox hoặc nhôm, chứ chuẩn nhất vẫn phải là nấu trong nồi đất ngày xưa.
Món ăn sau khi hoàn thành có vị thơm của lá nghệ, mùi gia vị và hơi hơi thoảng mùi cá kho. Vì là cá đồng nhỏ nên có thể ăn hết chẳng trừ phần nào. Khi ăn ngoài cái mặn, ngọt, cay, the the của gia vị, còn có một vị “đắng”. Vị đắng này là đặc trưng và cái quý giá nhất của món ăn, đắng này là do cá đồng nhỏ để nguyên con, sau này lớn lên mới biết là do mật cá có vị đắng. Lá nghệ trong món ăn đương nhiên là cũng sẽ ăn được, ăn ngon thậm chí là không có nó thì món ăn coi như “nhạt nhẽo” và thất bại.
Tóm lại thì, cuộc sống bon chen, đồng tiền lên ngôi, giờ đây để được ăn món này thì hoặc là may mắn mua được, hoặc là bỏ một cơ số tiền để đến hàng quán nào đó có, hoặc là may mắn được về nơi đồng quê hoang dã.
THÈM THỰC SỰ RẤT THÈM
ảnh: internet

Comments are closed.