Cuối tuần với các bé tại làng trẻ SOS Gò Vấp

Cuối tuần với các bé tại làng trẻ SOS Gò Vấp.
Bạn này rủ mình đến thăm hai đứa con nhỏ bạn đỡ đầu, sẵn gặp các Mẹ ở làng và ăn trưa tại nhà cùng các bé. Ảnh này được chụp khi cả đội ăn trưa no nê xong, đang ngồi mở nhạc Sơn Tùng hát và tám chuyện.
Mẹ V. nhà số 3 kể, làng SOS Gò Vấp có 20 nhà với hơn 200 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ở đây áp dụng mô hình gia đình thay thế với 4 phương pháp sư phạm: Bà mẹ, Anh chị em, Ngôi nhà, Cộng đồng làng – từ đó giúp trẻ lớn lên một cách tự nhiên, dễ hòa nhập cộng đồng về sau. Một điều hay nữa là khuôn viên làng có sẵn trường mẫu giáo và liên ba cấp Herman Gmeiner để các bé học tập, trường này vừa dành cho các bé của làng, vừa nhận các trẻ trong cộng đồng theo học, tạo điều kiện giao lưu, hoà nhập và gắn kết.
Mình rất thích khuôn viên làng – rộng rãi, rợp cây xanh tạo không gian sống chan hoà thiên nhiên cho các bé. Quanh mỗi nhà trồng nào là các cây nhãn, ổi, mận, mãng cầu, đu đủ… Vườn thì xanh mướt rau lang, rau muống, rau dền, mồng tơi, bạc hà… và cả những cây thuốc nam đặc trị như hương nhu, húng chanh… Thành ra, các bữa ăn trong ngày đa phần đều có “của nhà trồng”, không lo sâu thuốc
Tụi mình ghé thăm nhà số 3 và số 6. Vì mình mải chơi không chụp hình nên để mọi người dễ hình dung thì làng hệt như một khu nghỉ dưỡng và mỗi nhà như một bungalow. Trong nhà có 2 phòng lớn cho các bé, 1 phòng cho mẹ, 1 phòng sinh hoạt cộng đồng, 1 gian bếp to, 2 nhà tắm, 2 nhà vệ sinh và 1 sân phơi. Các bé ngủ giường tầng, sinh hoạt theo giờ giấc cố định, nam nữ ở chung nhà nhưng phòng tách biệt. Bé trai đến 14 tuổi sẽ được chuyển sang sinh sống tại Lưu xá Thanh niên gần đó.
Mỗi bé tại đây khi xong hết 12 sẽ được làng tạo điều kiện để có thể sống tự lập, hỗ trợ học Đại học – Cao đẳng, học nghề, và định hướng nghề nghiệp tương lai. Và mãi mãi, làng vẫn giữ cho trẻ một gia đình thực sự để hỗ trợ khi cần đến như tổ chức lễ cưới hỏi, có gia đình nội ngoại để các cháu về thăm.
Mình cảm giác rất yên bình khi ở đây sáng nay. Mình gặp bác P. – Phó giám đốc, chị T., mẹ V. đều thấy ở mọi người sự chân thành, tâm huyết lẫn tình yêu con trẻ to lớn. Mẹ V. nhà số 3 quê ở Củ Chi, gắn bó với làng suốt 28 năm qua. Còn chị T. phụ trách truyền thông và gây quỹ thì từ bỏ công việc marketing để về làng đơn giản theo lời Oanh kể, thì chị thấy hạnh phúc và mỗi ngày đều đầy tràn cảm hứng – dẫu thu nhập không bằng công việc trước đó.
Còn các bé, từ bẽn lẽn ngại ngùng dần hoá gần gũi với hai đứa mình. Mỗi em đều được chăm lo đủ đầy, được Mẹ uốn nắn dạy bảo từ nhỏ, có giáo dục y tế ngay trong khuôn viên. Anh chị lớn nâng đỡ các em nhỏ, phụ giúp Mẹ việc nhà. Lâu lâu, đại gia đình lại được làng tổ chức đi chơi xa mà gần nhất là chuyến tham quan Vũng Tàu vào tháng 6 tới.
Hẹ thống làng SOS hoạt động nhờ đóng góp từ hơn 10,000 người đỡ đầu quốc tế và tài trợ từ Quỹ Hermann Gmeiner Đức (HGFD) cùng khoảng gần 10 quốc gia hỗ trợ. Nghe đỡ đầu một đứa trẻ có vẻ quá lớn và quá sức, nhưng kỳ thực mỗi người có thể nhận đỡ đầu lâu dài một trẻ vơi mức đóng góp chỉ từ 200.000 – 300.000đ/tháng qua chương trình “Lọ đựng tình thương”. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký qua hotline 0989737733 hoặc tại webite http://jar-of-love.sosvietnam.org. Nhưng quan trọng nhất không phải bạn đóng góp bao nhiêu, mà là tình cảm và sự gắn kết giữa người đỡ đầu và trẻ em SOS cho đến khi các em có thể tự lập bước ra đời.
Nên mình mong mỏi rằng bằng status này có thể sẽ có thêm nhiều bé được đỡ đầu, thêm nhiều tình cảm và tấm lòng được gửi trao để các em thêm động lực sống tốt và có một tương lai rộng mở, một cuộc sống và hướng đi tốt mà các em có toàn quyền định đoạt.
Và nếu có dịp nào đó, mọi người có thể ghé thăm hay tổ chức chương trình vui chơi cho các em, để thấy rằng ngay giữa Sài Gòn có một nơi thân thương, ấm áp nghĩa tình như thế.