DẠY CON ĂN THUẬN TỰ NHIÊN

DẠY CON ĂN THUẬN TỰ NHIÊN
Chuyện ăn của trẻ – sưu tầm
Mấy hôm rồi hứa với các mẹ sẽ viết về chuyện ăn mà mãi chưa có thời gian. Bây giờ viết bù nhé .
Cứ mỗi lần dạy lớp phụ huynh hoặc tư vấn cho phụ huynh thì lại gặp chuyện ăn của con. Hình như đây là đề tài muôn thuở và khổ sở cho các bậc phụ huynh nhất.
Đầu tiên xin xác định một việc. Ăn là một món quà. Nhân loại từ cổ chí kim chưa từng được thượng đế thiết kế có dư dả đồ ăn đến không phải làm gì mà cũng có ăn. Ai cũng phải lao động để kiếm ăn và khi được ăn thì thực sự đây là một món quà.
Cho nên mọi người ăn rất ngon . Rất thích. Càng thiếu ăn thì càng thèm ăn.
Chúng ta nuôi con trái tự nhiên. Chúng ta nhét cho trẻ ăn. Bạn nên nhớ ăn cũng là một Triết lý trong đời sống. Ăn là học , là văn hoá , là sự hiểu biết về vũ trụ và con người , thiên nhiên xung quanh. Nếu ăn chỉ là để mập để không chết đói thì ăn ko còn ý nghĩa gì nữa.
Cho nên đầu tiên nếu bạn đang có trong đầu cái ý tưởng : ăn đi con ! Và luôn suy nghĩ làm sao cho con ăn…thêm tí nữa vì sợ nó đói thì tốt nhất bạn nên thay đổi.
Vì sao ?
Thứ nhất , đã nói ăn là một món quà , tức là nếu ko ăn thì đói, mà đói thì gối phải bò, tức là từ bé đứa trẻ đã phải học tìm kiếm thức ăn. Không phải như vây sao khi con vừa sinh ra con đã quầy quậy tìm ti mẹ. Vậy mà khi con cần tự ăn mẹ và bà luôn cố gắng nhét thức ăn vào miệng con? Làm cho đứa trẻ nó hiểu nó ăn là một đặc ân cho ai đó. Thì lúc đó nó ko thèm ăn để thể hiện quyền lực của mình
Con còn có khả năng tự ăn từ khi biết sử dụng bàn tay. Không có lý do gì phải đút con ăn cả.
Vậy nếu không ăn thì sao? Thưa quý vị , không ăn có nghĩa là không đói, vậy thôi! Cơ thể trẻ không được thiết kế để ăn một lượng thức ăn như bạn mong muốn. Có thể trẻ thiết kế để ăn đủ nhu cầu. Đừng cho uống sữa thay cơm , đừng cho ăn ngọt thay cơm. Trẻ chỉ cần đủ năng lượng là có thể không ăn , Nhất là độ tuổi từ 15 tháng đến 5 tuổi.
Tiếp theo là nếu quý vị xót ruột sợ con đói thì thua rồi. Trẻ em không được thiết kế để tự bỏ đói đến chết ! Nó ăn ít Không có nghĩa là đói! Con có thể ăn nhiều bữa hoặc hiểu rằng một ngày chỉ có 3 bữa. Không ăn sẽ đói!
Vậy thì tóm lại là bạn không cần hỗ trợ con ăn, chỉ cần cho con không gian ăn chung với gia đình để con bắt chước ăn , tâm lý thoải mái khi ăn , không bị ép buộc và thời gian đủ để con ăn. Vậy là xong. Không năn nỉ , không chơi trò chơi , không ép ăn , không khua chiêng múa trống. Đơn giản là cùng ngồi ăn và để con ăn .
Có nhiều bạn thực tập sinh và phụ huynh đến Sunshine center thấy buổi trưa các con ăn thì …há hốc miệng. Sao ở nhà nó không ăn mà vào đây vài ngày con ăn ngon lành trong khi cô giáo chỉ ngồi ăn , nói chuyện vui với con , tuyệt nhiên không nói con ăn đi , hay ép con ăn bằng bất cứ cách gì. Không đút ăn dù trẻ 18 tháng . Ăn xong trẻ tự đem chén đi rửa. Mà trẻ nào cũng ăn và ăn giỏi dù ở nhà phải năn nỉ hoặc đem tô cơm chạy vòng vòng.
Vài case study cho các mẹ nhé :
Ngày đầu tiên đi học có một bạn 4 tuổi không hề muốn ăn, luôn luôn lý sự để khỏi ăn, cô nói : ok con. Con không ăn thì ngồi với các bạn, nhìn các bạn ăn.
Ngồi một lát , tự đi lấy cơm ăn.
Hôm sau , con ko muốn ăn và ko ngồi với các bạn luôn. Ok. Vậy con vào phòng ngồi chơi một mình nhé.
Dạ!
Thế là vào phòng ngồi chơi. Cô hỏi thêm : thế chiều con có ăn xế không ?
Không ạ!
Ok con.
Con vô phòng rồi vẫn đi ra đi vô ngó các bạn. Cô bảo vô đi con đừng làm phiền các bạn ăn. Thực chất đứa trẻ này không phải là ko muốn ăn mà vì ở nhà con quen được nuông chiều nếu ăn sẽ được gì đó và là trung tâm vũ trụ. Nên con lấy chuyện không ăn để làm vũ khí đòi hỏi cái mình muốn dù đó chỉ là được chú ý hơn!
Note là đó là lý do không bé nào được đút tại Sunshine center. Tại sao ? Vì con và bạn như nhau ? Tại sao con được đút mà bạn lại không ? Con có gì hơn bạn? Và con có khả năng tự ăn và học hỏi cách ăn nên nếu đút con là tước đoạt việc học hỏi ăn uống của con. Cô sẽ không đút, cái bạn nhỏ hồi nãy không hề biết cầm muỗng . Ngày đầu tiên ăn đến ăn canh cũng bốc. 3 ngày sau cầm được đũa rồi !
Trở lại với bạn nhỏ hồi nãy , đến xế chiều khi các bạn khác ăn chè em chạy xuống:
– cô Yến ơi con muốn ăn chè .
– ok con. Nhưng lúc trưa con nói ko ăn mà.
– bây giờ con đói.
– oh ok con. Có điều ăn chè ko làm con no được nhé. Nhưng ok thôi . Con lên nói các cô là cô Yến cho ăn 1 ít.
Có 1 tip nữa là không quá ép buộc con phải … giữ lời hứa ..ăn hết hoặc ko được ăn. Thực ra bạn phải đọc hiểu đứa trẻ đã học được bài học của mình chưa. Hiểu rồi là đủ. Bây giờ em lâu lâu cũng nói : con không ăn nhưng ko thấy cô phản ứng gì nên ngồi xuống ăn tất!
Case 2.
Có bạn hôm qua uống Cafe với mình, con cũng ko muốn ăn . Bạn gọi một đĩa cơm to trước mặt con. Con vừa đói nhưng vừa trả giá ăn xong được mua đồ chơi.
Mình nhẹ nhàng xin thêm một cái đĩa, hỏi : con ăn bao nhiêu ?
– con : một nửa .
( mình xúc 1 muỗng cơm, xắn 1 nửa muỗng ).
– một nửa là nhiêu đây?
( bé im lặng , mẹ hết hồn )
– mẹ : một nửa là một nửa phần cơm đó chị . Rồi mẹ xắn nữa phần cơm cho bé ( tôi cam đoan nếu chị đừng quá lo lắng mà làm theo cách tôi thì bé sẽ ăn nhiều hơn , Kết quả là phần cơm đó bị bỏ lại 2/3)
Đến thức ăn, tôi hỏi : con ăn bao nhiêu trứng ?
– hết luôn .
Ok con. Tôi cho hết quả trứng ốp la.
– thịt ?
– Ba miếng nhỏ.
– ok
Lúc bé ăn không ngớt đòi mua đồ chơi . Cô nói : đồ chơi và ăn ko liên quan con. Con ăn hay ko ăn cũng có thể có đồ chơi vì mẹ hứa rồi . Nhưng ko phải bây giờ . Nhé !
Bé bắt đầu đòi miếng thịt , mẹ nói ( hihi mẹ học được rồi !) – không con. Hồi nãy con nói là 3 miếng mà . Cái này của mẹ.
Bé bỏ lại cơm và trứng. Mẹ lo lắng hỏi , giờ sao cô Yến . Mình có phải bắt bé giữ lời ăn hết ko ?
Note là phụ huynh thích làm khó con , dù ép ăn hay …răn đe bắt giữ lời . Phụ huynh ơi , nhẹ nhàng thôi . Con vẫn có thể hiểu bài học của con mà!
Thế là cô hỏi bạn : hồi nãy con xin nguyên cái trứng , mẹ cũng muốn ăn mà mẹ phải cho con hết , vậy con bỏ mứa con thấy sao?
Bé im lặng một chút : vậy để con ăn hết .
– Good !
Khuyến khích bé ăn hết xong trứng . Bé nói : nhưng con ko ăn cơm !
Ok con
Bạn biết vì sao ko? Vì khi cho con ăn bạn phải cho trẻ từ quyết định trẻ ăn gì và ăn bao nhiêu. Chính sự tự quyết định này là chìa khoá để con tự chịu trách nhiệm việc làm của mình.
Trẻ em ở Sunshine lấy thức ăn và cơm rất ít nhưng lấy nhiều lần và em dần dần điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ và dần dần tăng lên đúng nhu cầu ăn của các em. Note là các em ăn rau rất giỏi nhé.
Kể cả các bé 18-24 tháng vẫn vậy ! Tự ăn và tự quyết định ăn bao nhiêu ! Và con từ từ sau vài ngày ăn rất giỏi !
Để ăn là một món quà ko khó. Chỉ là cha mẹ phải tin con . Cho con cơ hội được ăn như con muốn . Bỏ đi cái ý nghĩ con đói. Tin vào cơ chế lập trình của con. Dẹp cái cân. Quên chuyện ép con. Bỏ luôn ba chữ ” con ăn đi ” và hoàn toàn thoải mái ăn cùng con.
Vậy thôi . Bạn làm được không ? Chỉ cần bạn hai chữ : TÂM AN.
Sưu tầm.

Comments are closed.