EM CHƯA 18

EM CHƯA 18
Vì một buổi tối đẹp zời, vì sự lừng danh của tác phẩm và đặc biệt vì em Hoang Nhung tay biên xuất sắc – hảo sư muội của tôi – đã có nhời khen, nên anh Thòong – là tôi đã đầu tư 100k mua hai vé cùng cô bạn gái xinh đẹp chân dài – người chuyên vào rạp để ngủ, kể cả phin “ Quá chậm quá nguy 8” – đi Lotte Cinema thưỡng lãm bộ phin IEM CHƯA 18.
Nhời đầu tiên, tôi nói ngay rằng: Phim Hay!
Lý do bởi sự đồng cảm với câu chuyện ở chi tiết : Bố của bạn gái hiện tại của tôi hơn tôi có 2 tuổi, nên chúng tôi, tuy chưa dám mày tao, cơ mà toàn ông tôi he he…
Lý do thứ hai, cô bạn chân dài lần đầu tiên vào rạp coi phin mà coi từ đầu đến cuối, chốc chốc lại ngoác mõm, nhe răng vẩu ra cười chứ không hề ngủ.
Còn với tôi, tôi nhắc lại, phin hay, có rất nhiều điểm đáng khen, theo tôi đây chính là Kiệt tác phin Việt giai đoạn mới, tạm gọi là giai đoạn HẬU HÀN LÂM để phân biệt với giai đoạn HÀN LÂM với những kiệt tác phin nhà nước aka làm bằng tiền thuế với những Triết lý – uyên bác – nhân văn – nhân bản – nhân các thứ … rất nặng đầu mặc dù rất tào lao và he he Không ai xem.
Thời kỳ này, tôi đặt là thời HẬU HÀN LÂM với những người làm phim trẻ , tôi đoán thôi, rằng họ xác định làm những thứ tào lao có người xem, họ đẳng cấp hơn hẳn thế hệ trước ở chỗ : Họ biết họ làm thứ tào lao và họ xác định làm những thứ tào lao, cơ mà phải có người xem. Ho đoạn tuyệt với những thứ tào lao uyên bác KHÔNG AI XEM.
Em chưa 18 là một phim dành cho giới trẻ hiện đại, bởi nó trẻ và hiện đại, nhân vật rất táo tợn, quyết liệt dù chưa 18. Một bộ phim từ kết cấu kịch bản, cách xử lý đạo diễn, rất Holywood, đặc biệt là kịch bản. Cách xử lý màn kết – buổi liên hoan chia tay trường trung học he he… – thỉ rõ là buổi liên hoan chia tay trong một trường trung học mỹ trăm phần trăm. Tôi nói, đây là phim Hollywood bản Việt, cơ mà tôi thích kiểu này, bởi tôi không thích các phim Hàn Xẻng bản việt, Cảng Thơm bản việt…
Còn phin Việt bản Việt aka Việt thuần chủng mà đòi hay thì kiếm đâu ra hỡi ôi! Ngoại trừ quay về với giai đoạn HÀN LÂM.
Khen tiếp Em chưa 18 đã he he! Tôi nói phim Hollywood bản việt bởi tình huống rất táo bạo, tiết tấu nhanh – Tôi sợ nhất món phim hài của các hãng phim phía nam, là trong phim thế nào cũng có những màn tấu hài, hoặc các tình huống hài kiểu cãi lương – thì phin này không có những thứ đó. Tình huống rất hóm hỉnh, tinh tế – nghĩa là tiết chế vừa phải, hợp với tình huống chứ không khoa trương lố bịch hóa kiểu Trấn Thiên, Trường Can…- lời thoại thông minh, chi tiết hợp logic, câu chuyện dẫn dắt với nhịp độ nhanh, lôi cuốn sự theo dõi của khán giả.
Bởi vậy nó là Kiệt tác của giai đoạn Hậu hàn lâm he he…
Và nó Hollywood vì khi xem, tôi nghĩ ngay một loạt phim Hollywood cùng motip như : Mối tình Lasvegas với cô đào Cameron Diaz lừng danh, hay Tình yêu sét đánh ( nhắc lại phim mỹ, not Hàn).v.v. và rất nhiều phim khác, tôi nhớ nội dung mà quên mẹ nó tên he he…
Những motip này khá quen thuộc : Một đôi trai gái, vì những tình huống đặc biệt hay trớ trêu nào đó, họ buộc phải dính lấy nhau, và cả hai đều muốn thoát ra, vậy mà yêu nhau lúc nào không biết, đến lúc thoát ra thật thì lại nhớ nhau, thấy không thể sống thiếu nhau và họ quay về bên nhau. Những phim kiểu này đều là dạng hài hước tâm lý, rất hay.
Và bởi vì motip quen thuộc nên các tình huống của phim, nếu không cao tay, sẽ rất dễ đoán. Và, cũng bởi vì, kiểu motip này, khán giả dứt khoát đoán được phần kết, rằng đôi này sẽ yêu nhau, cho nên sự hấp dẫn của phim là ở chỗ : điều gì dẫn đến việc họ yêu nhau, trong khi động cơ ban đầu hoàn toàn trái ngược.
Với phim Mỹ, dù motip quen thuộc, nhưng hàng chục phim mà tôi đã xem, mỗi phim một kiểu, luôn hấp dẫn và rất khó đoán, dù biết kết cục. He he, bởi bọn Hollywood là bọn nhiều tiền và tài giỏi, khen chúng mệt bỏ mẹ!.
Còn Ho li út bản việt, nói thật là rất nhiều chỗ dễ đoán, chẳng hạn khi ông bố xuất hiện ở nhà Hoàng để tìm con gái, tôi biết ngay cô gái đã trốn, hay khi Hoàng bịt mắt Linh Đan để gây bất ngờ, tôi cũng đoán ngay sau màn này là màn Linh Đan thú tội, rằng “ iem nừa anh, vì việc này việc nọ, cơ mà tấm lòng anh khiến iem phải tự thú trước bình minh”.v.v quá dễ đoán….
Bởi đôi ngũ tác giả, tôi đoán họ còn trẻ lắm, họ hiện đại thông minh, nhưng chưa quái thai! Những kiểu phim này cần sự quái thai nữa!
Cảnh kết, tôi nghĩ sẽ hay hơn, nếu họ xử lý người yêu cũ – Tony – của Linh Đan quay về với cô, và hai người một là Nam vương, một là Nữ hoàng của đêm liên hoan, nhưng đúng vào cái thời điểm Linh Đan đạt được mục đích của mình, cô nhận ra cô là người Ái Lão, tức là cô đã yêu thằng già bằng tuổi bố mình kia kìa, thế mới hay, và lúc đó anh Hoàng Già xuất hiện, Linh Đan vứt bỏ Tony mà lao bổ ra với hoàng, và màn đối thoại hóm hỉnh như trong phim là rất ổn.
Trả dụ vậy thôi, bởi vì người khác có thể cãi là Linh Đan chỉ cần trả thù Tony thôi, đâu phải yêu v.v.. he he phải yêu lắm mới muốn trả thù như vậy! Tình yêu tuổi tin mà!
Dù là kiệt tác, nhưng bản Việt, mà đã là Việt thì rất nhiều khiếm khuyết, như tôi nói, đây là ekip làm phim trẻ, họ chưa có đủ độ quái thai.
Bởi nếu khán giả chỉ là một lũ nhóc xem cười phe phé thì chả vấn đề gì. Với vài người khác, họ sẽ đặt câu hỏi : Rốt cuộc vì lý do gì khiến cô nhóc Linh Đan, mục đích ban đầu chỉ muốn dùng thằng già tên Hoàng làm vũ khí để trả thù người yêu cũ, lại thành ra yêu ông ta? Nếu cô ấy bị bệnh Ái Lão, thì tác giả phải hé lộ tý chút cho khán giả biết, đó là lý do cô ấy bỗng nhiên yêu anh già gần bằng tuổi bố mình chứ? Hoặc nếu cao tay hơn, cô bé này không cần ái lão, nhưng phải có những cảnh thể hiện rằng, ở bên thằng già này, cô được thoải mái, hạnh phúc thật sự, cho nên khi mất anh ta cô ấy mới buồn thế chứ?
Câu hỏi cũng như vậy đối với Hoàng: Lý do gì khiến một gã trai gần 4 sọi, gái mú đầy ra, lại yêu một con nhóc kém mình 20 tuổi, mà lúc đầu anh ta chỉ muốn hất đi cho đỡ phiền toái? Điều gì khiến anh ta cảm thấy không thể xa được con nhóc này nữa? ( có cảnh cô bé nấu mỳ ý và anh này ngỡ ngàng, he he cơ mà rất chưa đủ thuyết phục)
Hollywood thì chả vặn véo được chúng nó, thế mới cay. Nhưng Holliwood bản Việt thì khác.
Đến đây, không thể không tức giận với thằng bạn đạo diễn đít cong họ Tran, dcm đáng lẽ nó có một dự án kiểu này, đẳng cấp hơn nhiều, cơ mà lươn khươn lỡ con mẹ nó cơ hội gậy sóng gió rồi, đây chính là cái motip của ông đấy hãm lồng, dù câu chuyện hoàn toàn khác, đẳng cấp hơn, cơ mà motip giống nhau dcm bực cả mình.

Comments are closed.