EM YÊU KHOA HỌC: TRANSISTOR SILICON

EM YÊU KHOA HỌC: TRANSISTOR SILICON.
Mấy hôm rồi nghe nguyễn thiện nhân nổ quá (thằng nào về đến Sài Gòn cũng nổ banh xác, rồi im). Nói muốn Sài Gòn thành thung lũng Silicon thứ 2 của thế giới. Nó không biết, dân Sài Gòn toàn là dân giỏi không, đừng nổ lung tung họ cười cho, mặc dầu họ hiền lành không giống dân HN.
Thôi, mình nói chuyện khoa học. Cũng là chuyện khoa học phổ thông thôi, không đi sâu vào chuyên môn.
Silicon – chất bán dẫn, tiếng Anh là Semi-conductor, là chất dẫn điện khi gặp điều kiện nào đó.
Vàng, sắt, đồng, nhôm vv…là chất dẫn điện. Nó luôn luôn dẫn điện. Cầm chiếc đũa bạc, dí vào ổ cắm điện, đúng vào dây nóng và lúc bạn đang đi chân không, sẽ chết ngay.
Silicon, chế tạo từ nguyên liệu rẻ như cát, nhưng có thể nói là nó đã biến đổi thế giới. Vốn nó không dẫn điện, nhưng sau khi pha chế và xếp đặt thích hợp, nó chỉ dẫn điện thuận về một chiều. Nếu chế tạo thành 3 lớp khác nhau, nó dẫn điện có điều kiện và trở thành vật liệu quan trọng trong tất cả mọi dụng cụ điện tử hiện nay, từ máy tính đến điện thoại smartphone, bếp từ, tủ lạnh, máy giặt hoặc máy điều hòa. Trong bộ vi xử lý của điện thoại hoặc máy tính của bạn, có vài tỷ transistor âm thầm hoạt động.
Bạn có thể tưởng tượng, nó như cái đòn bẩy, nếu xếp đặt đúng cách thì bạn dư sức nâng một chiếc xe tải lên mà không cần dùng sức.
Ngày xưa, trước khi tìm ra chất silicon thì người ta dùng chất germanium. Nó cũng hơi giống thế, nhưng cồng kềnh, công suất yếu và hoạt động chậm hơn. Germanium làm tiêu hao 0.2 volt ở 2 mối nối bán dẫn, còn silicon làm hao đi 0.6 volt, nên ngày xưa người ta chuộng diode germanium để làm diode tách sóng cho radio hơn.
Đừng lẫn với chất silicone, chất nâng mũi, nâng ngực, làm đẹp và cũng làm chết nhiều người đẹp rồi. Silicone thì lại không dẫn điện. Nếu như nó dẫn điện, em nào ra đường lúc trời mưa sẽ bị sét uýnh chết trước…