Hỏi: Một số sự thật thú vị về các cây cầu

Hỏi: Một số sự thật thú vị về các cây cầu?
Trả lời bởi: Richard Muller, Giáo sư Vật lý, Đại học California Berkeley
Trọng lượng của một đám đông khổng lồ làm phẳng hoàn toàn vòm mặt của cầu Golden Gate vào ngày 24 tháng 5 năm 1987. Trọng lượng đó vượt 50% so với tải trọng thiết kế ban đầu của cây cầu.
Đợt đó là dịp kỷ niệm 50 năm của cây cầu, vào buổi sáng, nó được đóng cửa không cho xe cộ qua, chỉ mở cho người đi bộ. Đám đông có mặt lớn hơn dự tính. Mặt cầu bình thường có hình vòm, cao dần lên tới giữa cầu, nhưng vào hôm đó, nó thẳng tưng, đỉnh mặt cầu võng 7 feet (2.13m – trans) do trọng lượng của đám đông, cáp dãn dài ra và tháp cầu bị kéo vào trong. Xe cộ nối đuôi nhau trên cầu cũng không nặng tới như vậy.
Nghe có vẻ kinh dị nhỉ, nhưng để tôi nói đã, hầu hết các kỹ sư đều tin rằng nguy cơ sụp cầu là rất nhỏ. Như Ian McClatchie đã chỉ cho tôi, một năm trước đấy, một phần lớn trọng lượng bản thân cầu đã được dỡ bỏ. Và kết quả là, trọng lượng thực tế của đám đông không phải là vượt 50% so với tải thiết kế, mà chỉ là dưới 14%.
Thêm nữa là, các cây cầu thường được xây để chịu tải lớn hơn tải thiết kế; luôn có hệ số an toàn để đảm bảo rằng ngay cả khi phải chịu tải vượt quá thiết kế, thì một trận cuồng phong hay một vết nứt nào đó cũng sẽ không làm cho cây cầu sụp đổ.
Nhưng sẽ có 1 sự nguy hiểm khác lớn hơn nếu đám đông trở nên hoảng loạn. Đám đông khổng lồ khó di chuyển dễ dàng tạo ra những tình huống nguy hiểm. Nếu đám đông nhận thấy cây cầu đang bị uốn thẳng ra (và rõ ràng là vài người đã thấy), rồi vội vã tháo chạy, việc dẫm đạp lên nhau là khó tránh khỏi. Sự chèn ép của đám đông làm cho một số người hoảng sợ; theo một số báo đài, vài người đã ném xe đạp và xe đẩy (có lẽ là đã hư hỏng) từ trên cầu xuống.
Tuy nhiên, hai giờ sau, người dân đã rời đi yên ổn, và chiếc cầu bung trở lại hình dạng vòm bình thường vốn có của nó.
[Cảm ơn Ian McClatchie đã cung cấp những con số trên. Ông ước tính toàn bộ đám đông hôm đó xấp xỉ 583 pound trên mỗi foot dài, tương đương 2,9 tấn / foot, vượt 50% so với tải thiết kế ban đầu là 2 tấn mỗi foot. Nhưng vì một phần trọng lượng bản thân cầu đã được dỡ bỏ năm trước đó, tải trọng cầu chịu được lúc này là 3,37 tấn mỗi foot, so với 2,9 tấn của hôm đấy thì nó dưới 14% giá trị này.]