Kể cho bạn nghe câu chuyện của một người bạn tôi từng là giảng viên của khoa Giáo dục đặc biệt Cao đẳng sư phạm TP HCM

Kể cho bạn nghe câu chuyện của một người bạn tôi từng là giảng viên của khoa Giáo dục đặc biệt Cao đẳng sư phạm TP HCM.
Cô hay gặp các trẻ bị khiếm thính khi cha mẹ đưa con đến nhờ xem trước khi quyết định cho con vào một trường học phù hợp.
Nhiều lần, cô phát hiện ra các bé không hề bị câm điếc như cha mẹ nói (không thấy nó nói tiếng nào từ lúc mới sanh ra tới giờ cô ơi), mà bé chỉ có chút dị tật khiến bé không nghe được những âm thanh thông thường, nhưng sẽ nghe bình thường nếu có thiết bị trợ thính để điều chỉnh.
Do không nghe được, bé không có âm thanh mẫu để bắt chước nói theo, nên cuối cùng bé cũng không nói được nốt. Và thế là cả nhà đinh ninh bé bị câm điếc.
Nhà nào cho con đi học được ở các trường đặc biệt thì bé vẫn phải dùng thủ ngữ (ngôn ngữ ký hiệu tay), còn nếu cha mẹ nghèo thì hầu như bé chỉ còn có tương lai đi bán vé số, hoặc sống phụ thuộc gần như hoàn toàn vào lòng thương của người khác.
Nhưng nếu bé được thăm khám đúng đắn và kịp thời, rồi được trang bị một thiết bị trợ thính phù hợp thì việc nghe nói của bé sẽ giảm đi rất, rất nhiều khó khăn. Rồi bé sẽ hoàn toàn hòa nhập với xã hội như một người có đủ các giác quan cần thiết, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong học hành, làm việc, sinh sống, yêu đương, kết hôn…. Nói cách khác, số phận bé hoàn toàn thay đổi.
http://soha.vn/tin-tot-lanh-ngay-3-5-sam-son-that-thu-va-ca…

Comments are closed.