Kinh nghiệm là tích lũy từ những thất bại

Kinh nghiệm là tích lũy từ những thất bại. Thành công là thứ 10 ăn 1, trong đó 9 cái thất bại đau thương kia bỗng chốc bị lãng quên. BHD, Cát tiên sa, Galaxy, Điền Quân,.. được xem là điển hình thành công trong lĩnh vực sản xuất nội dung truyền hình. Đứng sau thành công đó, nhiều năm đầu tiên gây dựng cũng nhờ cả vào đội quân đánh thuê nhà Đài. Thế nhưng, người nhà Đài thì chịu chẳng viết được format nào mà thành công rực rỡ về doanh thu cả. Thế là bị mang tiếng chỉ biết tiêu tiền. Hầu hết trong số đó, mình thừa nhận nó làm chưa tới, ranh giới giữa làm xem được và làm ra tiền, có thể chỉ là một khoảng cách không xa, thế nhưng nó được lý giải dễ dàng qua lý thuyết trò chơi.
Ông anh Nguyễn Thành Nam đứng ở ngoài, nhìn lại vào thất bại và đưa ra nhận xét như vậy cho chương trình của mình – tin là nó cũng đại diện của rất nhiều CT khác. Mình thấy hoàn toàn đúng.
Chiều qua, ngồi chém gió cả buổi với PGĐ VOV giao thông Phạm Trung Tuyến cũng chỉ là để tự hỏi, tại sao có những mô hình, triết lý, format ban đầu rất tốt nhưng đến khi triển khai thì bị rơi rụng, phải thỏa hiệp, buông, và rồi cuối cùng nó trở thành một thứ sản phẩm chẳng ra sao.
Làm việc gì đủ lớn cần nhiều nguồn lực (lĩnh vực TH) như gameshow, tổ chức một seri chương trình hay thậm chí là một kênh truyền hình, nó không còn là câu chuyện mong muốn, nỗ lực của một cá nhân, đó là việc vận dụng các kỹ năng quản trị khéo léo, kiểm soát và có quyền quyết định được với các nguồn lực như tiền, nhân sự. Nó thông suốt được về mặt tư tưởng, thỏa mãn được lợi ích cho từng cá nhân tham gia. Và cuối cùng, nó phải là một sản phẩm sáng tạo. Còn làm sao để sáng tạo? Thì chỉ cần môi trường tự do, công bằng, và ý thức cộng đồng, trách nhiệm.
Những môi trường sáng tạo thành công đều có sự hiện diện của những giá trị cốt lõi này. Đó chính là yếu tố mấu chốt, mạnh hơn cám dỗ của tiền bạc, của vị trí ghế ngồi,.. mà đôi khi chính những cám dỗ đó là nguyên do triệt tiêu sáng tạo.
Hiểu được điều đó thì giờ chẳng cần phải biết sẽ làm gì, mà làm gì cũng tin là sẽ thành công. Ít nhất là trong ngành này. Mặc kệ nó, cứ tiêu tiền đi!
(Mượn cái ảnh văn phòng VOV giao thông, bởi buổi chiều nó trở thành vườn trẻ, các chị em PV yên tâm mang con lên văn phòng chơi trong lúc chờ mẹ làm việc. Nó thành công nhất trong số các kênh của VOV, nhờ có sự tự do, và ít nhiều công bằng 🙂 cứ nhìn cái phong cách bụi bụi của ông PGĐ thì biết)

Comments are closed.