Mặc cả :)

Mặc cả 🙂 – Xin đừng
Có giai đoạn rất lâu rồi các cô gái sẽ bị chê cười nếu như không biết mặc cả khi đi chợ, hoặc các cô gái sẽ không thấy mình sành điệu nếu không đòi hỏi thêm người bán cái này, cái kia. Mặc cả để giá rẻ hơn, hoặc đòi hỏi thêm các thêm thắt khác mới thể hiện sự “khôn ngoan” và “hơn hẳn” những cô gái khác. Chính vì có quan niệm biết “mặc cả” mới được gọi là biết mua sắm, cho nên mình mãi mãi là con gà tồ, gà công nghiệp – bởi vì từ bé đến giờ mình chưa có khái niệm nói thách để dự phòng người ta mặc cả, hoặc mặc cả để được giá tốt hơn.
Mặc cả đôi khi giúp bạn tiết kiệm được vài đồng, nhưng nó mất thời gian và mất đi mối quan hệ với người bán. Chưa kể việc mặc cả nó sẽ trở thành thói quen, để rồi biến mình thành con người nhỏ bé. Nhất là khi mặc cả với người bán là người có mức sống thấp hơn mình hoặc đang bán món hàng có giá trị rất nhỏ. Mặc cả cũng vô tình đánh mất đi cơ hội có được dịch vụ tốt sau bán, vì chắc chắn rằng người bán họ chẳng thích giữ những người khách cò kè từng đồng bớt giá, nên họ sẽ chẳng mặn mà lắm để khách mặc cả quay lại.
Bạn có quyền lựa chọn nhà cung cấp khác, vì có rất nhiều người cung cấp, có quyền nói với người bán rằng “tôi chỉ có chừng này tiền thôi, nhưng tôi thực sự muốn có sản phẩm đó”. Nhưng xin đừng cò kè thêm bớt.
______________________________________
1. Người em trai nhắn tin cho tôi nói rằng :
– Chị ạ, khách chỉ muốn trả em 1/3 giá thôi, họ nói họ cho em nhiều ý tưởng hay nên họ chỉ trả em chừng đó. Em rất bực, nhưng em cần hợp đồng này để có tiền
– Em ạ, em đừng nhận hợp đồng đó. Em có thiếu tiền em cũng nhất định không bán, bởi vì khách hàng đó không hiểu giá trị của sản phẩm, khi chưa hiểu giá trị của sản phẩm họ vừa mua mừa run, rồi sợ mình mua hớ, sợ mình bị lừa. Và họ sẽ luôn chứng tỏ họ hiểu biết, họ sành điệu => dịch vụ sau đó em tha hồ mệt mỏi. Khi em không đáp ứng được họ sẽ nói không đúng về sự việc, nhằm đề cao cái “tâm” của họ.
2. Trích “customers review” của một nhân viên đang mang bầu.
– Em đã từ chối bán hàng cho khách hàng này, bởi vì chị ấy mua mỗi một lọ tinh dầu tràm 10ml trị giá 75K, nhưng cứ đòi chiết khấu lên chiết khấu xuống đủ kiểu. Thực ra em có thể tặng họ lọ tinh dầu này nếu họ thực sự khó khăn. Nhưng họ thể hiện là Doanh Nhân, cho nên thôi không thể bán. Họ chất vấn đủ kiểu : Nào là sản phẩm có tốt không? Nào là …
– Trả lời : Đúng, em đã hành động đúng. Đồng thời chuẩn bị cho việc người đó sẽ đi chê em là : Sản phẩm không tốt, rồi không đẳng cấp nên không mua.

13 Comments

 • Trương Việt Chung

  (April 6, 2017 - 3:57 pm)

  Em chia sẻ chị nhé

 • Dạ, phải chung tay xây dựng văn hoá mua bán chị ạ. Khách hàng được nuông chiều bởi các nhà bán cạnh tranh trên cái gọi là hướng về khách hàng (bằng việc phải khuyến mãi, phải có chút khác biệt với các nhà bán còn lại, phải …) nhưng ko hiểu là họ đang làm cho khách hàng hình thành thói quen ko tốt khi mua hàng.

  • Nguyễn Nhật Hằng

   (April 6, 2017 - 4:13 pm)

   Đàm phán thì vẫn có quyền. Có quyền nói ra ngân sách maximum có thể chi trả để hai bên cùng trao đổi cách giải quyết. Nhưng mặc cả, cò kè thì không được.
   Chị vẫn thường nói với nhà cung cấp : Em chỉ có chừng này tiền thôi, anh xem có giải pháp nào cho em không?

 • Ngô Hải Yến

  (April 6, 2017 - 4:11 pm)

  E chia sẻ nhé chị. E thỉnh thoảng cũng gặp khách thế này

  • Nguyễn Nhật Hằng

   (April 6, 2017 - 4:14 pm)

   Nếu họ quá khó khăn, thì cho họ và nói rõ là vừa bán vừa cho. Nhưng cò kè thì nhất định không cần bán Ngô Hải Yến

 • Ngô Hải Yến

  (April 6, 2017 - 4:16 pm)

  Vâng c. E vẫn làm vậy và em vẫn nói rõ ràng thậm chí là cho họ thêm mẫu dùng thử luôn. Nhưng mấy lần e gặp khách đã cò kè rùi lại còn đến lúc trả tiền lại bớt. E bực mình chẳng lẽ lúc đó lại lấy lại hàng khi khách đã cầm

 • Dạ, em ko nói về việc thẳng thắng trao đổi cái ta có và cái ta cần. Em chỉ nói về văn hoá thêm cái này, tặng cái kia giảm cái nọ thôi.

 • Quynhtrang Hoang

  (April 6, 2017 - 4:51 pm)

  Oh Úc họ mặc Cả ầm ầm luôn. Đặc biệt trong các siêu thị lớn như đồ điện tử.
  Thiết nghĩ mặc Cả ko nên bị đánh giá bởi người bán. Bạn có quyền ko bán nhưng đừng chê trách người mặc Cả.

  • Nguyễn Nhật Hằng

   (April 6, 2017 - 7:45 pm)

   Quynhtrang Hoang – ÚC họ mặc cả khi họ mua lần đầu đúng không? Và người mua và người bán chưa biết nhau.

 • Nhưng văn hoá bán hàng ngoài chợ ở Việt Nam là nói thách mà chị. E ít đi chợ nên ko mặc cả nhưng biết là bị bán đắt hơn.

  • Vào chợ Cầu mới ( chợ Ngã tư sở) hay chợ Nhà Xanh mặc cả -> ăn đòn tắp lự, nhẹ cũng nghe chửi nửa tiếng hehe

 • Ở đấy rõ là nói thách. Văn hoá bán hàng như…e chỉ nghe kể thôi ko bao giờ muốn mua ở mấy chỗ đấy

Comments are closed.