MẸO TIẾT KIỆM TIỀN VÀ THỜI GIAN KHI ĐI MÁY BAY

MẸO TIẾT KIỆM TIỀN VÀ THỜI GIAN KHI ĐI MÁY BAY
KHÔNG GHI ĐỊA CHỈ NHÀ LÊN HÀNH LÝ Ở SÂN BAY: Anh Richard Clive Rowlands thường xuyên đi công tác để tham dự các sự kiện và lễ hội, nói: Nếu bạn ghi địa chỉ nhà mình lên thẻ hành lý thì chẳng khác nào nói, ‘Chủ đang vắng nhà, mời trộm đến viếng.’ Cách hay nhất là ghi địa chỉ sở làm và số điện thoại của bạn lên thẻ.
CHỤP HÌNH HÀNH LÝ: Hachi Ko, người đã đến hơn 200 quốc gia, cho biết: Hãy chụp hình hành lý của bạn, sau đó bỏ vào tập tin Word cùng với thông tin liên lạc và kích cỡ hành lý. Nếu chẳng may thất lạc hành lý, thì bạn có thể trình tờ giấy này cho dịch vụ tìm kiếm hành lý khi đến nơi. Ngay cả khi họ không nói cùng ngôn ngữ với bạn thì họ cũng đã có đủ thông tin để tìm kiếm hành lý cho bạn.”
ĐỂ DANH THIẾP TRONG HÀNH LÝ: Cựu cơ trưởng Lực lượng Không quân Hoàng gia Jonathan Breeze khuyên các hành khách nên bỏ ít nhất một danh thiếp trong túi xách, để hãng hàng không có thể liên lạc khi hành lý thất lạc. Cần ghi rõ họ tên, số điện thoại và địa chỉ email, và bạn không cần phải lo lắng chi cả.
CÂN HÀNH LÝ TRƯỚC KHI RỜI KHỎI NHÀ: Mỗi hãng hàng không có một chính sách khác nhau đối với hành lý xách tay. Hãy luôn kiểm tra khối lượng hành lý cho phép trước khi lên đường đến sân bay. Hầu hết các hãng hàng không tại Úc cho phép 7 kg hành lý xách tay, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể vượt quá số ký này (sau khi cố nhét vào laptop, điện thoại, sạc pin, quần áo và giày dép dự phòng). Đừng để mất $60 tiền phạt một cách vô lý – hãy cân hành lý tại nhà, hoặc mua thêm ký trước khi khởi hành!
MANG BA LÔ THAY VÌ VA LI XÁCH TAY: Cô Laura Cooney, một khách du lịch Tây ba-lô, cho biết: Tôi sẽ luôn chọn mang ba lô thay vì va li kéo. Nó giúp bạn rảnh tay và cực kỳ tiện dụng khi bạn phải chạy đua với thời gian mỗi khi nối chuyến.
XIN DÁN NHÃN “DỄ VỠ” LÊN HÀNH LÝ: Anh Benjamin Black Perley nói rằng, một số hãng hàng không sẽ cẩn trọng hơn với hành lý của bạn nếu chúng được dán nhãn ‘Dễ vỡ. Bạn cứ thử mà xem.
MANG THEO TÚI ĐỰNG LAPTOP: Khách hàng thân thiết của các hãng hàng không Fouad Shahnawaz cho biết: Thông thường túi đựng laptop không bị tính phí khi đem lên máy bay, trong khi những loại túi xách khác sẽ bị tính là hành lý xách tay. Vì thế nên luôn mang theo một túi đựng laptop và một hành lý xách tay nhỏ.
CHỈ BAY VỚI MỘT HÃNG HÀNG KHÔNG: Một khi bạn đã chọn được một hãng hàng không ưng ý về giá cả, dịch vụ và phẩm chất ghế ngồi (rất quan trọng trong các chuyến bay đường dài!), hãy cân nhắc trở thành khách hàng thân thiết của hãng hàng không đó. Hầu hết các hãng hàng không đều có chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết (frequent flyer), như nâng cấp lên hạng thương gia miễn phí, giá vé ưu đãi hay khuyến mãi chỉ dành cho thành viên. Bạn vẫn có thể sử dụng mã số thành viên của mình khi đặt vé qua đại lý.
XÓA LỊCH SỬ LƯỚT WEB TRONG LÚC SĂN VÉ: Nếu bạn đang trong giai đoạn “săn” vé máy bay, hãy sử dụng cửa sổ lướt web ẩn danh (incognito window). Lý do là vì nếu bạn quay lại một website mỗi ngày để xem giá vé, công ty bán vé có thể biết được và cố tình điều chỉnh giá vé để thúc giục bạn trả tiền. Chẳng hạn, trang bán vé có thể tăng giá tiền hiển thị trên trình duyệt sau mỗi ngày, khiến bạn phải nhanh chóng móc hầu bao trước khi giá vé lên tiếp. Để xem được giá vé thực sự, bạn cần xóa lịch sử lướt web, hoặc sử dụng một cửa sổ lướt web ẩn danh.
MUA VÉ MÁY BAY ĐÚNG THỜI ĐIỂM: Thời điểm tốt nhất để mua vé quốc tế là 4-6 tháng trước ngày khởi hành, và 1-2 tháng đối với các chuyến bay trong nước. Các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Bảy thường có vé rẻ. Các chương trình giảm giá thường diễn ra vào Boxing Day, tháng Giêng và thời điểm giữa năm.
SỬ DỤNG THẺ DEBIT THAY VÌ CREDIT: Một số trang bán vé thường tính phí thẻ credit card (thẻ tín dụng) lên đến $14.95 – vì vậy hãy sử dụng thẻ debit card (thẻ ghi nợ) khi mua vé trực tuyến, hoặc qua một số đại lý bán vé như Expedia, Kayak và Skyscanner. Đặt phòng khách sạn và vé máy bay trên cùng một trang sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản tiền.
NGUỒN: Tổng hợp