Thủa ấy có một người con trai rất thông minh

Thủa ấy có một người con trai rất thông minh, đi dưới lòng đường, qua những căn nhà lồi lõm cùng dãy vỉa hè lồi lõm kín đặc những chiếc xe li ti ngả nghiêng để đến trường Y Phạm Ngọc Thạch ở trỏng.
Ngày 2 buổi thủa ấy, người con trai ấy vẫn đi dưới lòng đường, qua những cái vỉa hè lồi lõm, thỉnh thoảng nhảy lên vỉa hè tránh những chiếc xe li ti vù qua rồi lại thò chân xuống lòng đường đi tiếp. Những ngày nắng nắng vàng mướt mải mồ hôi thấm vai. Những ngày mưa rụt cổ trong chiếc ô đen, chàng trai đầy não ấy nhạt nhoà giữa con đường mờ mịt.
Nhà người con trai ấy ở giữa con đường được đánh giá khủng khiếp nhất ở trỏng. Hàng ngày chàng phải cuốc bộ dưới lòng đường để đi đến trường giữa những đàn xe li ti ấy.
Một ngày người con trai đi đến trường trên con đường quen thuộc, bỗng thấy người dân nô nức từ những ngôi nhà lỗi lõm túa ra như kiến, hì hụi phá bậc tam cấp lồi lõm dẫn lên những ngôi nhà lồi lõm. Phía xa xa là đội trật tự ngồi trên chiếc xe ô tô hú còi cùng đèn sáng nhấp nháy. Ra là chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Chàng trai đang đi dưới lòng đường bất chợt bâng khuâng.
Đến tuần sau chiến dịch, vẫn trên con đường quen thuộc ấy. Từ các ngôi nhà lồi lõm bị phá mất bậc tam cấp ấy xuất hiện những cái bậc bằng sắt dẫn lên nhà, cái dài cái ngắn cũng lồi lõm. Chúng thò ra vỉa hè còn dài hơn cả cái bậc tam cấp bị phá đi trước đó.
Những đoạn vỉa hè lồi lõm được trang trí thêm bằng vạch vàng hết sức uyển chuyển như con rắn bò theo hình sin. Những chiếc xe li ti vẫn qua lại và dựng đầy trên đó. Và, người con trai mỗi ngày đến trường vẫn đi dưới lòng đường.
Nếu một ngày, người ta không thấy người con trai thông minh đầu đội nắng chang chang hay đi liêu xiêu dưới hàng mưa mờ mịt. Thì chắc chắn người con trai ấy bị xe đâm mất ngáp.

Comments are closed.