“Xuất khẩu lao động Nhật bản – Đi đẻ ở Nhật được các mẹ ví như trên thiên đường: chi phí sinh con không mất

“Xuất khẩu lao động Nhật bản – Đi đẻ ở Nhật được các mẹ ví như trên thiên đường: chi phí sinh con không mất, được chăm sóc chu đáo tận tình và còn vô vàn những phúc lợi khác mà nhiều mẹ Việt ước mơ.”.
Trang này viết thế này để quảng cáo cho xuất khẩu lao động Nhật Bản? Nghiệp vụ đưa tin non yếu hay cố ý?
Có phải chăng đây là ví dụ điển hình của việc pha trộn thông tin thật giả lẫn lộn để lòe người thiếu hiểu biết. Nó cũng tương tự kiểu quảng cáo du học Nhật Bản vừa học vừa làm kiếm 40-60 triệu đồng nhưng không nói họ sẽ mất bao nhiêu tiền cho chi phí đi và chi phí sống tại đó?
Nó cũng tương tự kiểu TNBS bịa trắng trợn về giáo dục Nhật Bản mà có vô vàn người tin theo sái cổ.
Đi xuất khẩu lao động sang Nhật thực chất là đi theo diện “thực tập sinh kĩ năng” (Đào tạo nhân lực) vì giữa VN và Nhật Bản hiện tại chưa có hiệp định về trao đổi lao động.
Khi đi dưới hình thức thực tập sinh (cho dù người Việt hiểu là xuất khẩu lao động và doanh nghiệp Nhật hiểu là sử dụng lao động giá rẻ) thì quyền lợi cũng như tự do của thực tập sinh cũng bị hạn chế.
Họ chỉ được làm ở công ty đã chỉ định với nghề đã chỉ định. Chuyện thực tập sinh lấy chồng, sinh con là…không tưởng. Có chửa là về nước luôn. Trừ phi ông chồng hay vợ là người Nhật và có điều kiện kinh tế tốt để chăm sóc gia đình.
Đưa bạn trai bạn gái về ktx còn bị xử lý nói gì kết hôn với có chửa, đẻ.
Tất nhiên vế sau họ nói đúng.
Nhật chăm sóc bà mẹ trẻ em tốt (nếu nhìn từ mắt người Việt nơi y tế như đầy đọa thì nó là thiên đường). Vợ tôi đẻ đượ thăm khám định kì đầy đủ, đa phần miễn phí hoặc chi phí thấp. Khi đẻ có 2 bác sĩ, 3 y tá, hai thực tập sinh đỡ đẻ. Nằm viện 5 ngày tại phòng riêng rộng 20m2 một mình (chồng không cần vào chăm sóc chỉ vào chơi tối về nhà mình ngủ). Cơm y tá bưng vào tận nơi và bát đĩa cũng do y tá mang đi. Chi phí mất gần 100 triệu nhưng thành phố hỗ trợ 84 triệu. Tôi chỉ phải nộp khoảng 16 triệu do vợ tôi nằm phòng riêng mất phí (nếu nằm phòng chung , ba người một phòng thì miễn phí. Vợ tôi vào sinh khi đã hết phòng chung).
Nhưng họ đã lập lờ cố quên đi một điều là không phải ai cũng được hưởng dịch vụ đó. Với thực tập sinh cơ hội đó gần như cận 0.
Các thánh quảng cáo lừa đảo thế này ăn gì em cúng ạ!

10 Comments

 • Anh Vương Quốc Nguyễn có được hưởng chế độ đó ko

  • Nguyễn Quốc Vương

   (April 23, 2017 - 10:20 am)

   anh có nói ở trên rồi. Đẻ gần như miễn phí, con được trợ cấp sau khi sinh, học đến lớp 9 miễn học phí và sgk. Đấy là thông tin chính xác cả trong chính sách và thực tiễn. Ai ở Nhật hợp pháp đều có thể hưởng.

 • Thì em cũng nghe dịch vụ y tế ở đây thì chắc VN ko bao giờ có còn vấn đề sang đó sinh mà được 2 ty thì có lẽ người Việt sang đó để đẻ anh nhỉ

 • Nguyễn Quốc Vương

  (April 23, 2017 - 10:23 am)

  Nhâm Lương Cái đó nếu có chắc dành cho công dân Nhật hoặc gia đình Nhật-Việt, visa vĩnh trú… anh chưa tìm hiểu kĩ. Nhưng không thơm như người Việt nghĩ đâu. Người Nhật lười đẻ một phần là do chi phí cho con cái quá lớn đó em.

 • Bùi Trung Hiếu

  (April 23, 2017 - 10:25 am)

  Quảng cáo du học Nhật hiện nay quá ngang với lừa đảo a nhỉ… Nó tạo cho các bậc phụ huynh suy nghĩ là sang Nhật sẽ kiếm được rất nhiều tiền và sang Nhật chỉ vì tiền. Chính e cũng mắc phải tình huống này. Khi e đi học trao đổi có 6 tháng, về nước là y như rằng người ta chỉ hỏi”kiếm đk nhiều không??”.. Chắc chết á

  • Nguyễn Quốc Vương

   (April 23, 2017 - 10:32 am)

   siêu lừa! Nói thẳng thắn nhiều người học ở Nhật vỡ mặt rồi đi làm còn sốn chật vật thế mà lại tin một thanh niên học hết phổ thông với khả năng trí tuệ bình thường, tiếng Nhật một chữ cắn đôi không biết lại có thể kiếm được rất nhiều tiền khi vừa học vừa làm. Hãi hùng

 • Em nghĩ cái gì nó cũng có giá của nó cả. Em thấy mọi người nói đi xuất khẩu lao động cũng có nhiều tiền nhưng em thấy cũng nhiều trường hợp sau những đồng tiền đó cũng có rất nhiều mồ hôi nước mắt của người lao động

 • Bùi Trung Hiếu

  (April 23, 2017 - 10:36 am)

  Phải là người có nghị lực lắm, và k có áp lực về tiền bạc mới học được.

 • Bảo Châu Hoàng

  (April 23, 2017 - 1:01 pm)

  Văn Tuấn Ngố Ngọc nói sao

Comments are closed.